Các mác thép dùng sản xuất đai treo. Cách phân tích mác thép nhanh nhất

Thép được sử dụng khá nhiều trong sản xuất các loại phụ kiện xây dựng như thanh ren, đai treo ống, kẹp xà gồ, bu lông đai ốc,…Có rất nhiều mác thép khác nhau, tuy nhiên để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng và hiệu quả nhất thì cần lựa chọn được mác thép phù hợp. Sau đây, 3DS Việt Nam sẽ hướng dẫn cụ thể cách phân tích mác thép để quý khách cùng tham khảo. Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu khái niệm về thép và kim loại.

1. Kim loại là gì? Thép là gì?

Kim loại là một loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng và chế tạo máy móc, đặc tính của kim loại là cường độ cao, độ dẻo và độ chống mỏi tốt.

Thép chính là một dạng điển hình của kim loại và là hợp kim của sắt với carbon. Trong thành phần của thép, hàm lượng carbon không vượt quá 2,14%, ngoài ra còn có mặt của một số nguyên tố khác như P, Zn, Mn, S,…

Chúng được dùng trong thi công công trình công cộng, công trình đường sắt, cầu cống, công trình công nghiệp,…nhờ ưu điểm chịu lực tốt nhưng sẽ dễ bị ăn mòn nếu không được xử lý bề mặt.

Làm thế nào để chọn được mác thép phù hợp nhất để chế tạo các sản phẩm từ thép không hề đơn giản. Đơn vị sản xuất không những phải đưa ra quy trình và nguyên công phù hợp, mà còn phải nắm vững về đặc điểm, tính chất đặc trưng của các loại thép để cho ra thành phẩm đảm bảo độ bền và hiệu quả kinh tế cao.

Chính vì vậy, 3DS sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách phân tích mác thép nhanh nhất để chọn được mác thép ưng ý nhất.

2. Các bước phân tích mác thép

- Bước 1: Lấy mẫu thử

Cắt 1 mẫu thép với kích thước 20x20x20 trở lên ra khỏi cây thép.

- Bước 2: Làm phẳng bề mặt

Mài phẳng ít nhất 1 bề mặt của mẫu bằng máy mài, đá mài hoặc tự gia công.

- Bước 3: Phân tích mẫu

Sử dụng máy quang phổ phát xạ để phân tích mẫu.

- Bước 4: Đọc kết quả trên máy

3. Phân tích mác thép theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và tiêu chuẩn Nga (GOST)

3.1. Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN)

- Theo TCVN 1765-75, thép được kí hiệu là CT và được phân làm 3 nhóm A, B, C. Trong đó nhóm A là chủ yếu:

+ Nhóm A: kí hiệu là CTxx (bỏ chữ A ở đầu mác thép). Ví dụ: CT38, CT38n, CT38s. Đây là 3 mác thép có cùng σ > 38kG/mm2 (380Mpa) nhưng lại tương ứng với 3 mức khử oxy khác nhau là lặng, bán lặng (n) và sôi ứng (s).

+ Nhóm B: Kí hiệu là BCT38 (0,14-0,22)C – (0,3-0,65)Mn,…

+ Nhóm C: Quy định cả cơ tính lẫn thành phần hóa học. Chẳng hạn mác thép CCT38 cho biết cơ tính là CT38 và thành phần hóa học là BCT38.

- Theo TCVN 1766-75, mác thép kết cấu Carbon chất lượng cao được quy định là Cxx.

Chẳng hạn mác thép C40 có hàm lượng C là 0,40%, P và S  < 0,040%. Mác thép C40A có P và S < 0,030% nên là thép có chất lượng cao.

- Theo TCVN 1822-76, kí hiệu mác thép dụng cụ là CDxx hoặc CDxxx. Trong đó, C là carbon, D là dụng cụ, xx chỉ hàm lượng carbon trung bình tính theo phần vạn.

Chẳng hạn CD80 và CD80A: 2 mác thép này chứa khoảng 0,80% C nhưng với chất lượng tốt.

3.2. Tiêu chuẩn Nga

a. Thép chất lượng thường

Theo tiêu chuẩn Nga, thép chất lượng bình thường được kí hiệu là CT và số hiệu mác thép từ 0-6 tùy vào tính chất cơ học và hóa học của thép. Hàm lượng C và độ bền thép càng cao thì số kí hiệu càng lớn. Người ta còn ghi số tương ứng với bậc của thép ở sau cùng và ghi tên nhóm thép A, B, C ở phía trước để phân cấp bậc thép. Thường thì thép bậc 1 và nhóm A sẽ không được ghi.

Chẳng hạn:

- Mác thép CT1n2 cho biết: đây là thép carbon chất lượng bình thường, thuộc nhóm A, số hiệu mác thép là 1, thép sôi, bậc 2.

- Mác thép BCT5: cho biết: đây là thép carbon chất lượng bình thường, thuộc nhóm B, số hiệu mác thép là 5, thép lặng.

b. Thép chất lượng tốt

Phần đầu mác thép được kí hiệu bằng chữ số chỉ hàm lượng C trong thép (giá trị phần trăm trung bình của C)

- Phần trăm thép tính theo hàng trăm ( C ≤ 0,65%)

Chẳng hạn:

+ Mác thép 0,5n cho biết: đây là thép chất lượng tốt, hàm lượng carbon là 0,05%, thép sôi.

+ Mác thép 60 cho biết: đây là thép chất lượng tốt, hàm lượng carbon là 0,6%, thép lặng

- Phần trăm tính theo hàng chục: thêm chữ cái Y đối với thép dụng cụ.

Chẳng hạn mác thép Y7 cho biết: đây là thép dụng cụ, chất lượng tốt, hàm lượng C là 0,7%, thép lặng.

Một số nguyên tố có trong thép như đồng, nhôm, photpho, nito, niken, mangan, titan, kẽm, crom cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính chất của thép. Vậy chúng có ảnh hưởng như thế nào mời quý khách tham khảo tại: 10 nguyên tố quyết định đến tính chất cơ học của thép

c. Thép chất lượng cao và thép chất lượng cao đặc biệt

Kí hiệu mác thép tương tự như mác thép chất lượng tốt, nhưng thêm chữ A vào sau cùng mác thép chất lượng cao và thêm chữ "Ш" vào sau cùng mác thép chất lượng cao đặc biệt (viết theo kí hiệu Nga).

Chẳng hạn:

- Mác thép Y8A cho biết: thép dụng cụ, chất lượng cao, hàm lượng C là 0,8%.

- Mác thép 30ХГС-III cho biết: thép chất lượng cao đặc biệt, hàm lượng carbon là 0,3% . Hàm lượng Crom, mangan và kẽm chiếm 0,8-1,5%.

3. Đai treo làm từ thép bán tại 3DS Việt Nam

Đai treo ống bán tại 3DS Việt Nam được sản xuất từ thép CT3 và các mác thép đạt tiêu chuẩn chất lượng theo TCVN và tiêu chuẩn quốc tế. Ưu điểm nổi bật của đai treo 3DS là bền, đẹp, khả năng chịu lực kéo và lực cắt cao, bề mặt được mạ kẽm giúp bảo vệ đai treo khỏi các tác động xấu của môi trường.

Tham khảo: Thép CT3 là gì? Thanh ren làm từ thép CT3

Không chỉ đảm bảo chất lượng cao, tuổi thọ lâu dài mà các loại đai treo cung cấp bởi 3DS Việt Nam còn có giá thành vô cùng hợp lý, đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường và đáp ứng được điều kiện kinh tế của mọi nhà thầu xây dựng. Để đặt mua sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH 3DS VIỆT NAM

Địa chỉ kho hàng: Điểm công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 0982.997.315

Email: ct3dsvietnam@gmail.com

Website : http://daitreo3ds.com

3DS VIỆT NAM – CHẤT LƯỢNG ĐẠT CHUẨN – GIÁ CẢ CẠNH TRANH!


 

CHIA SẺ NỘI DUNG